Công việc của nhân viên kế toán thuế ở doanh nghiệp là một vị trí rất quan trọng, không thể thiếu đối với bất kỳ một doanh nghiệp nào. Bạn đang có nhu cầu tuyển dụng vào trị trí nhân viên kế toán thuế ở doanh nghiệp nhưng chưa có kinh nghiệm thực tế, hãy tham khảo bài viết dưới đây của Trung tâm kế toán Bắc Ninh – Chi nhánh đào tạo của Kế toán Hà Nội tại Bắc Ninh nhé!

ke toan thue Công việc của nhân viên kế toán thuế thực tế ở doanh nghiệp

Để làm được tốt công việc của người kế toán thuế thì bạn phải là người am hiểu luật thuế, biết cách vận dụng những quy định đó vào doanh nghiệp của mình để xử lý các tình huống phát sinh sao cho hiệu quả nhất.

1. Công việc đầu năm của kế toán thuế

Kê khai và nộp tiền thuế môn bài đầu năm. Hạn nộp tiền thuế môn bài là ngày 31/1.

– Nộp tờ khai thuế GTGT, TNCN tháng 12 hoặc quý IV

+ Nếu kê khai theo tháng thì hạn nộp là 20/1

+ Nếu kê khai theo quý thì hạn nộp là 30/1

– Nộp tờ khai thuế TNDN tạm tính quý IV.

– Nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn quý IV. Hạn nộp là 30/1

2. Công việc hàng ngày của nhân viên kế toán thuế ở doanh nghiệp

Hàng ngày thì người nhân viên kế toán thuế ở doanh nghiệp thường: thu thập, xử lý, sắp xếp, lưu trữ hóa đơn – chứng từ kế toán

– Thu thập chứng từ kế toán:

Đối với hóa đơn kế toán Thuế của chúng ta có 2 nguồn để thu thập: Trong và Ngoài doanh nghiệp.

+ Trong là việc các bạn tự lập hóa đơn khi bán hàng, cung ứng dịch vụ ( hóa đơn đầu ra),

+ Ngoài là khi các bạn đi mua hàng hóa, dịch vụ để phục vụ cho việc hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Nhiệm vụ của kế toán Thuế là phải tập hợp hết các chứng này về để làm căn cứ kê khai, hạch toán.

– Xử lý hóa đơn chứng từ:

Hóa đơn chứng từ được lập không phải lúc nào cũng chính xác, Vì vậy người kế toán Thuế cần biết cách xử lý sao cho: Hợp lý – Hợp lệ – Hợp pháp. Khi nhắc đến vấn đề này là chúng ta nhắc đến các điều kiện được khấu trừ thuế hay chi phí được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp. Còn nếu các bạn lập sai hóa đơn, nếu không xử lý kịp thời sẽ bị xử phạt về việc sử dụng hóa đơn ( mới nhất hiện nay là Thông tư 10/2014/TT-BTC). Tất cả các trường hợp cháy, mất, hỏng đều cần xử lý kịp thời.

Xem thêm: Cách xử lý khi viết sai hóa đơn

– Sắp xếp:

Mỗi kế toán Thuế sẽ có một cách sắp xếp hóa đơn – chứng từ khác nhau có thể là theo bộ ( ví dụ như một tờ hóa đơn đầu vào sẽ có phiếu chi/GBN và phiếu nhập kho, hay hợp đồng nếu có…) nhưng cần phải sắp xếp theo trình từ thời gian, nên để đầu vào riêng, đầu ra riêng, từng kỳ ra từng file khác nhau, kèm theo là tờ khai thuế của kỳ đó…

– Lưu trữ:

Đối với hóa đơn thông thường chúng ta lưu trữ 10 năm, các chứng từ: phiếu thu, chi, nhập, xuất 5 năm…

– Ngoài những công việc chính trên bạn phải thường xuyên các luật thuế liên quan đến doanh nghiệp của mình một cách kịp thời để đảm bảo làm đúng, làm đủ theo luật thuế hiện hành, và có thể là giúp doanh nghiệp được hưởng các chính sách ưu đãi từ chính phủ.

3. Công việc hàng tháng: Kê khai làm những loại báo cáo thuế theo tháng.

– Công việc này kế toán Thuế thường làm vào cuối tháng hoặc đầu tháng sau. Vì hạn nộp các loại báo cáo thuế tháng sẽ là ngày 20 của tháng sau.

– Bạn phải tự xác định xem doanh nghiệp của mình có những loại báo cáo thuế nào sẽ phải làm theo tháng. Ví dụ như: Thuế GTGT, Thuế TNCN, báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn (dành cho DN mới thành lập, hoặc hoạt động dưới 12 tháng).

– Căn cứ để kê khai là những hóa đơn – chứng từ mà chúng ta đã thu nhập và xử lý bên trên. Nhớ là chỉ có những hóa đơn hợp lý – hợp lệ – hợp pháp mới kê khai. Nếu hóa đơn có vấn đề các bạn phải xử lý trước khi tiến hành kê khai nhé.

4. Công việc hàng quý: Làm báo cáo thuế quý.

– Lập tờ khai thuế Tạm tính Thuế TNDN theo Quý
– Lập Bảng kê Báo cáo tình hình sử dụng Hoá đơn theo Quý
– Lập tờ khai thuế GTGT( nếu có)
– Lập tờ khai thuế TNCN( nếu có)

Tuy nhiên đó là các công việc mà Kế toán thuế chúng ta phải làm hàng Quý. Các bạn đừng quên công việc của người kế toán thuế Hàng tháng phải thực hiện cho tháng cuối cùng thuộc Quý.

– Hạn nộp báo cáo quý là ngày 30 của tháng đầu quý sau.

5. Công việc kế toán thuế cuối năm:

+ Quyết toán thuế TNDN

+ Quyết toán thuế TNCN

+ Lập Báo cáo tài chính:

– Bảng Cân đối Kế toán
– Báo cáo Kết quả hoạt động kinh doanh
– Báo cáo Lưu chuyển tiền tệ
– Thuyết minh Báo cáo Tài chính
– Bảng Cân đối số phát sinh Tài khoản

Trên đây Kế Toán Bắc Ninh đã chia sẻ cho các bạn kế toán biết công việc của một nhân viên kế toán Thuế thực tế trong doanh nghiệp phải làm. Nếu các bạn muốn thành thạo mọi kỹ năng cũng như có kinh nghiệp làm kế toán Thuế thì các bạn có thể tham gia một lớp học ngắn hạn tại công ty. Chi tiết xem tại: Lớp học kế toán thuế ở Bắc Ninh